Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 mới sạch

Hướng dẫn cách sử dụng tính năng Fresh Start để khôi phục lại cài đặt Windows 10 sạch từ Microsoft mà không có các phần mềm Bloatware của nhà sản xuất PC. Tính năng “Reset Your PC” trên Windows 10 giúp khôi phục các thiết lập mặc định máy tính, bao gồm cả những Bloatware là những phần mềm, ứng dụng do nhà sản xuất cài sẵn trên thiết bị hoặc tích hợp trong hệ điều hành. Tuy nhiên, tính năng mới “Fresh Start” còn cho phép lấy lại hệ điều hành Windows sạch sẽ, nhẹ hơn vì nhiều không không có các Bloatware.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 1

Thao tác này có thể được thực hiện khi tải và cài đặt Windows 10 bản gốc của Microsoft. Nhưng công cụ “Fresh Start” mới của Windows 10 tỏ ra vượt trội để mang tới bản cài đặt Windows nguyên bản đầy đủ, mà không bị cài sẵn các phần mềm nhà sản xuất, giúp hệ thống sạch và nhẹ hơn.

Cách thức hoạt động của tính năng Fresh Start trên Windows 10

Tính năng “Reset this PC” là để khôi phục cài đặt gốc mặc định của nhà sản xuất máy tính. Muốn một hệ thống Windows hoàn toàn sạch sẽ, tức là phiên bản gốc từ Microsoft thì bạn phải tự cài đặt Windows. Tuy nhiên, không ít người khi mua máy tính thì đã đi kèm với Win bản quyền với bộ phần mềm Bloatware đi kèm của nhà sản xuất. Giống như Android của Google, nhưng được Samsung tùy biến với các phần mềm riêng, Huawei cũng tự làm giao diện “cây nhà lá vườn”, rồi Xiaomi, LG… lại tích hợp một cái gì đó thêm vào.

Vì thế, khi “Reset this PC” tức bạn khôi phục lại bản cài đặt ban đầu khi mua máy, bao gồm các Bloatware mà nhiều khi không dùng đến. Chính những phần mềm do nhà sản xuất phần cứng “chèn vào” bản Windows 10 gốc làm cho máy chạy chậm hơn, tốn dung lượng bộ nhớ, rồi khiến bạn mất công xóa đi nữa.

Để thoát khỏi mớ Bloatware hổ lốn, bạn phải tải bản Windows 10 sạch bản gốc từ Microsoft, tạo bộ cài USB hoặc đĩa DVD, sau đó tự cài đặt lại hệ điều hành. Tuy nhiên, tính năng mới “Fresh Start” tích hợp ngay trên Win 10 giúp quá trình này đơn giản hơn. Nhờ thế, người dùng có thể khôi phục lại cài đặt Windows gốc từ Microsoft chỉ với vài nhấp chuột.

Cũng có một nhược điểm khi sử dụng tính năng “Fresh Start” trên Windows 10, đó là bạn sẽ mất hết phần mềm của nhà sản xuất phần cứng cài trên PC trước đó. Phần lớn trong đó là ứng dụng “rác” không cần đến, nhưng một số thứ có thể quan trọng, như bộ điều khiển hoặc phần mềm tải drive của nhà sản xuất PC. Vì thế, nhớ ghi lại các phần mềm mình thấy phù hợp, để sau khi cài đặt Win 10 thì tải chúng về và tự setup.

Cách kích hoạt Fresh Start trên Windows 10 Creators Update

Tính năng Fresh Start là một phần của Windows Defender. Bạn mở menu Start > sau đó mở ứng dụng “Windows Defender Security Center”.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 2

Nếu không thấy ứng dụng này, bạn phải update hệ điều hành lên phiên bản từ Creators Update trở lên. Bạn vẫn có thể dùng phương pháp giác mà VnUnikey.Com sẽ giải thích ở dưới để thực hiện việc kích hoạt trên Anniversary Update.

Cửa sổ Home mở ra, bên menu trái bạn nhấp vào tùy chọn “Device performance and & health” > sau đó nhìn sang cột bên phải, tìm đến mục Fresh start > nhấp đường link “Additional info” bên dưới.

Người dùng cũng có thể nhấp theo đường dẫn Settings > Update & Security > Recovery và nhấp vào đường link “Learn how to start fresh with a clean installation of Windows” để truy cập màn hình này.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 3

Phần Fresh start sẽ có giải thích chính xác những gì mà tính năng này sẽ thực hiện. Fresh start sẽ cài đặt lại Windows 10 và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Mọi tệp cá nhân của người dùng sẽ được giữ lại cùng với các cài đặt của Windows, nhưng tất cả ứng dụng bên thứ ba trên máy tính sẽ bị xóa sạch. Dẫu biết các file lưu trữ sẽ vẫn còn khi cài lại Windows, nhưng tốt nhất bạn nên sao lưu để tránh trường hợp ổ cứng của bạn dở chứng hỏng trong quá trình cài Win.

Khi đã sẵn sàng, bạn nhấn vào nút Get started ngay bên dưới Fresh start. Bạn sẽ thấy lời nhắc của User Account Control về các điều khoản, nhấn đồng ý để tiếp tục.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 4

Windows cho biết quá trình cài lại có thể mất 20 phút hoặc lâu hơn, cái này tùy thuộc vào tốc độ máy tính, đặc biệt là ổ cứng của bạn. Nhấn Next để bắt đầu.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 5

Công cụ Fresh Start sẽ liệt kê danh sách các ứng dụng, phần mềm máy tính sẽ bị gỡ cài đặt. Hệ thống cũng sẽ lưu danh sách này trong một tệp văn bản ngoài màn hình Desktop để người dùng có thể xem lại các ứng dụng của mình để khi xong sẽ cài lại. Nhấn Next để tiếp tục.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 6

Khi đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn nhấn nút Start để bắt đầu quá trình “làm mới” lại hệ điều hành Windows 10.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 7

Sau khi quá trình Fresh Start hoàn tất, bạn sẽ có bản cài đặt Windows 10 mới. Đồng thời, Windows Update cũng sẽ tự động cập nhật. Do tính năng Fresh Start là đưa hệ điều hành về bản gốc sạch không có phần mềm bên thứ ba, nên nếu muốn gì thì bạn pahri tự mình cài đặt thêm.

Cach khôi phục Windows gốc sạch không có Bloatware trên Windows 10 Anniversary Update

Người dùng vẫn có thể khôi phục cài đặt gốc Windows 10 mà không đi kèm các phần mềm từ nhà sản xuất ngay trên Anniversary Update, dù chưa nâng cấp lên Creators Update. Tuy nhiên, Microsoft vẫn khuyến cáo công cụ Fresh Start trên Creators Update vẫn là tùy chọn tốt hơn.

Để khôi phục cài đặt gốc cho Anniversary Update, bạn vào Start menu > chọn Settings > Update & Security > Recovery > cuộn xuống vào nhấp vào đường link “Learn how to start fresh with a clean installation of Windows” ngay dưới phần More recovery options.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 8

Liên kết này sẽ dẫn bạn tới trang web của Microsoft để khôi phục lại cài đặt Windows 10 sạch. Trang sẽ nói rõ quy trình và giải thích tác vụ.

Đọc qua chính sách, rồi cuộn xuống cuối trang, nhấp vào nút “Download tool now” để tải về công cụ Refresh Windows Tool.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 9

Chạy file cài đặt vừa tải về “RefreshWindowsTool.exe” và đồng ý với chính sách của Microsoft. Ngay sau khi đồng ý, bạn sẽ thấy cửa sổ “Give Your PC a Fresh Start”.

Tích chọn vào mục “Keep personal files only” để Windows giữ lại các file cá nhân, hoặc tích vào “Nothing” thì Windows sẽ xóa mọi thứ. Tất nhiên, các chương trình mà bạn đã cài đặt trên máy tính trước đó đều bị xóa hết.

Cách sử dụng Fresh Start khôi phục cài đặt Windows 10 10

Cuối cùng, nhấp vào nút “Start” để công cụ tự động tải các file cài đặt của Windows 10, thường thì giao động khoảng 3GB. Sau đó, bạn sẽ có được một hệ điều hành Windows 10 sạch từ Microsoft mà không có phần mềm của nhà sản xuất. Đây là lựa chọn rất thú vị mà VnUnikey.com khuyên bạn nên dùng. Vì nếu cài Win lại từ đầu rất mất thời gian, trong khi dùng tính năng “Reset Your PC” thì vẫn còn Bloatware. Vì thế, tính năng Fresh Start trên Windows 10 là lựa chọn hoàn hảo nhất.