Cách bật bộ gõ tiếng Việt mặc định Telex VNI trên Windows 10 May 2019

Hướng dẫn cách bộ gõ tiếng Việt trên Windows 10 May 2019, kích hoạt bật bộ gõ mặc định Telex và VNI cho Win 10 mới nhất thành công. Từ phiên bản này trở đi, Microsoft chính thích tích hợp bộ gõ tiếng Việt cho Windows 10 mặc định mà không cần cài đặt ứng dụng bên thứ ba. Đáng lẽ điều này đã phải thực hiện từ lâu, chỉ vì ông Việt Kiều nào đó kiện hãng nên vài chục năm sau mới làm được.

Download Unikey mới nhất cho Windows

Người dùng có thể Download phiên bản Unikey mới nhất do tác giả Phạm Kim Long phát hành
Phiên bản Unikey mới nhất hoạt động tốt trên cả Win 10, 8, XP, 7 bản 32bit và cả 64bit

Trước tiên, người dùng phải kiểm tra phiên bản Windows 10 của mình là bản bao nhiêu, phải là từ May 2019 update (1903). Mà nếu không phải, cứ làm theo hướng dẫn không được sẽ biết ngay đã hỗ trợ gõ tiếng Việt chưa ý mà. Đây là hỗ trợ bộ gõ nhé, chứ trước giờ Windows đã hỗ trợ hiển thị tiếng Việt rồi, bạn đừng có nhầm lẫn ở điểm này. VnUnikey.com sẽ hướng dẫn người dùng cách bật bộ gõ tiếng Việt Telex, VNI cho Windows 10 May 2019, hiện mới có 2 kiểu gõ này.

Cách kích hoạt bộ gõ tiếng Việt mặc định trên Windows 10 May 2019

1.Người dùng Windows 10 May 2019 nhấp vào biểu tượng chữ EN hoặc ENG ở góc dưới, bên phải thanh Taskbar để bật phần thiết lập cài đặt ngôn ngữ (Language) lên. Hoặc có thể làm theo các bước từ 2-4 bên dưới để vào mục này.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 1

2.Hoặc nếu không,  bạn nhấp vào biểu tượng Start > Settings hình răng cưa.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 2

3.Trong mục Settings của Windows 10, bạn chọn phần Time & Language (Thời gian và Ngôn ngữ).

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 3

4.Cửa sổ Time & Language hiện ra, bạn nhấn vào mục Language ở bên trái. Mình thấy cứ làm theo bước 1 nhanh hơn, có thể bỏ qua bước 2-4 này.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 4

5.Giờ đây, bạn được dẫn vào cửa sổ Language (Ngôn ngữ). Kéo đến phần Preferred languages, nhấp vào biểu tượng dấu + của Add a preferred language. Đây là cách thêm tiếng Việt vào bàn phím, tức kích hoạt chế độ gõ tiếng Việt Telex hoặc VNI mặc định trên Windows 10 May 2019 đó.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 5

6.Tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ Tiếng Việt (Vietnamese) và nhấn Next để tiếp tục.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 6

7.Một hộp thoại hiện ra để cho phép bạn chọn sử dụng ngôn ngữ này như thế nào. Do đây là kích hoạt bộ gõ tiếng Việt, nên bạn có thể bỏ tích chọn mục “Set as my display language” (Hiển thị giao diện tiếng Việt, không cần vì dùng tiếng Anh tiện hơn). Sau đó, nhấn Install để cài đặt gói ngôn ngữ.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 7

8.Quá trình cài đặt gói ngôn ngữ tiếng Việt bắt đầu, bạn có thể xem tiến trình hiển thị rõ ràng trên màn hình.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 8

9.Giờ đây, bạn đã thấy gói ngôn ngữ tiếng Việt xuất hiện trong mục Preferred languages. Người dùng nhấn nút Options để thiết lập kiểu gõ Telex hay VNI cho bàn phím Windows 10 May 2019.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 9

10.Ở cửa sổ tiếp theo, bạn để ý phần Keyboards, nhấn vào dấu + mục Add a Keyboards để thêm bàn phím tiếng Việt vào. Tiếp đến, bạn thêm 2 kiểu gõ Vietnamese TelexVietnamese Number Key-based (VNI) vào.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 10

11.Như vậy là bạn đã cài đặt bộ tiếng Việt trên Windows 10 May 2019 thành công, mà nói đúng hơn là kích hoạt bộ gõ Telex và VNI trên Win 10 May 2019. Quay lại màn hình Desktop, nhìn vào biểu tượng ở góc dưới, bên phải màn hình sẽ thấy hai bộ gõ VNI và TELEX rất nổi bật. Bạn chọn chế độ gõ nào tùy thích nhé.

Cách bật bộ gõ tiếng Việt TELEX và VNI mặc định cho Windows 10 May 2019 11

Đánh giá bộ gõ tiếng Việt mặc định trên Windows 10 May 2019

Thực tế, bộ gõ tiếng Việt trên Windows 10 May 2019 khá hoàn hảo nếu soạn thảo văn bản với Microsoft Office (Word, Excel các kiểu). Hay như trình duyệt cây nhà lá vườn Edge, Note đều gõ tiếng Việt tốt. Kiểu gõ Telex và VNI cũng thuộc diện phổ biến nhất ở nước ta rồi.

Tuy nhiên, kể cả khi kích hoạt bộ gõ tiếng Việt mặc định trên Windows 10 May 2019 thì bạn cũng gặp một số lỗi nếu dùng ứng dụng, phần mềm bên thứ ba. Ví dụ như Photoshop, chưa kể là Firefox, Chrome. VnUnikey.com thấy nhìn chung chưa thể hoàn hảo so với Unikey của bác Phạm Kim Long được. Tốt nhất vẫn nên cài Unikey vì tích hợp nhiều bộ gõ, hỗ trợ nhiều bảng mã khác nhau và đặc biệt là tính tương thích cao với nhiều phần mềm bên thứ ba. Chứ bộ gõ trên Windows 10 không có tính năng chuyển mã và đa dạng công cụ như Unikey đâu.

Theo ý kiến VnUnikey.com, bạn cứ thử mở bộ gõ tiếng Việt mặc định Windows 10 May 2019 lên dùng thử, nếu ứng thì cứ thế mà giữ lại thôi. Còn không, Unikey vẫn là phần mềm đỉnh nhất, vì nó miễn phí và tối ưu tuyệt vời. VnUnikey.Com có Unikey chính chủ tất cả phiên bản đấy.