Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey

Hướng dẫn cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey, chuyển chữ có dấu sang không dấu với Unikey thành công. Không chỉ là phần mềm gõ tiếng Việt dành cho máy tính Windows, MacOS và Linux hàng đầu hiện nay, Unikey còn hỗ trợ công cụ Unikey Toolkit chuyển mã từ chữ có dấu sang không dấu. Ngoài ra, Unikey Toolkit huyển chữ thường sang in hoa, chữ hoa sang thường bằng Unikeycòn cho phép c vô cùng thuận tiện.

Ở một số trường hợp, bạn muốn chuyển số lượng lớn văn bản (chữ tiếng Việt) có dấu sang dạng chữ không dấu. Vì thế, Unikey sẽ rất bổ ích, nhưng tính năng chuyển đổi văn bản này được ẩn đi, nên người dùng phải mở ra theo hướng dẫn của VnUnikey.Com.

Xem thêm: Cách sử dụng Unikey toàn tập từ A-Z

Cách loại bỏ dấu tiếng Việt bằng Unikey

1.Mở văn bản gốc bằng Microsoft Word lên, sau đó bôi đen toàn bộ văn bản muốn chuyển từ chữ có dấu sang chữ không dấu (Hoặc nhấn Ctrl + A). Tiếp đến, nhấp chuột phải chọn lệnh Copy (Hoặc nhấn Ctrl + C).

Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey 1

2.Sau đó, mở công cụ trên Unikey bằng cách nhấp chuột phải vào icon Unikey trên thanh Taskbar > chọn Công cụ…[CS+F6] hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+F6.

Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey 2

3.Cửa sổ Unikey Toolkit xuất hiện, bạn click chuột để tích vào mục “Loại bỏ dấu” > rồi nhấp vào ô “Chuyển mã”. Bạn có thể tùy chỉnh về bảng mã.

Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey 3

Nhớ tích vào mục “Chuyển mã clipboard”, còn nếu để phần này thì bạn nhập đường dẫn file chứa văn bản muốn bỏ dấu “File nguồn” và thư mục “File đích”.

4.Khi nhấn vào nút “Chuyển mã”, bạn sẽ thấy thông báo “Successfully converted RTF clipboard” trong cửa sổ “Result”. Bạn nhấn OK để đồng ý.

Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey 4

5.Mở lại trình soạn thảo văn bản Microsoft Word, sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán phần chữ đã bỏ dấu vào. Kết quả, bạn đã chuyển chữ tiếng Việt có dấu sang không dấu bằng Unikey.

Cách chuyển văn bản có dấu sang không dấu bằng Unikey 5

Download các phiên bản Unikey mới nhất của tác giả Phạm Kim Long:

Unikey 4.0 gồm 2 phiên bản chính thức:

– Unikey 4.0 RC1 ra mắt 19/4/2006 dành cho Win 2000, XP, NT, Vista nhưng gặp lỗi vì Vista thảm họa. Mắc lỗi tương thích với Win Vista và 7
– Unikey 4.0 RC2 là phiên bản ra mắt tháng 9/2009 để tương thích với IE 8, Windows 7 và Windows 64bit. Bản RC2 là bản cuối cùng và cũng là bản ổn định nhất.

Unikey 4.2 gồm 3 phiên bản RC nhỏ:
– Unikey 4.2 RC1 ra mắt 18/1 năm 2014, đặc biệt dùng cho các hệ điều hành có giao diện Metro Windows 8/8.1.
– Unikey 4.2 RC3 ra mắt ngày 17/8/2014 sửa một số lỗi, đồng thời gom tất cả các file thành dạng UnikeyNT
– Unikey 4.2 RC4 ra mắt ngày 18/8/2014 hỗ trợ Win8, 8.1 và giao diện Metro hoàn thiện nhất, chủ yếu sửa một số lỗi phát sinh khi sử dụng Unikey trên windows 8.1 và Internet Explorer 11

Unikey 4.3 gồm ba phiên bản RC nhỏ:

– Unikey 4.3 RC1 ra mắt ngày 23/6/2018 sau 4 năm cập nhật phiên bản Unikey cuối cùng RC4. Unikey 4.3 RC1 là phiên bản Unikey lần đầu tích hợp chữ ký số, hỗ trợ Windows 7, 8 và 10 dành cho cả 32bit lẫn 64bit.
– Unikey 4.3 RC3 ra mắt ngày 2/7/2018 sửa lỗi rất quan trọng, đặc biệt là lỗi khi gõ trên Excel và các trình duyệt web như Edge, Chrome … trên Windows 10 mà bản 4.3 RC2 ra mắt ngày 1/7/2018 gặp phải.
– UniKey 4.3 RC4 phát hành ngày Ngày 14/7/2018 để sửa một số lỗi nhỏ, giúp phần mềm hoạt động ổn định hơn.

Nên nhớ, công cụ Unikey Toolkit ngoài tính năng loại bỏ dấu tiếng Việt trên Unikey, còn có các tùy chọn là Chuyển chữ hoa sang thường, chữ thường sang hoa. Ở đây, VnUnikey.com đã hướng dẫn cách loại bỏ dấu tiếng Việt bằng Unikey, tức chuyển văn bản chữ từ có dấu sang không dấu. Nên nhớ, các thao tác từ việc Copy văn bản, rồi mở Unikey Toolkit lên và nhấn nút “Chuyển mã”, rồi Paste vào Word thì phải nhanh để tránh lỗi. Chúc các bạn thành công!