Mẫu chữ viết trong trường Tiểu học chuẩn theo quy định của bộ GD-ĐT

Bảng mẫu chữ viết trong trường Tiểu học theo quy định chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để giúp các thầy cô, học sinh luyện viết chữ đẹp. Đây là hướng dẫn mà bộ GD & ĐT đưa ra để thống nhất cách viết, tránh việc giáo viên và các trường tùy tiện dạy học sinh. Mẫu chữ chuẩn lớp 1 cả chữ thường và chữ hoa sẽ là tài liệu quý giá để phụ huynh, các thầy cô giáo và các em tham khảo.

Tham khảo thêm phông chữ được dùng soạn văn bản bậc Tiểu học
Phông có thể cài đặt trên Win 10, 8, XP, 7 bản 32bit và cả 64bit

Mẫu chữ viết chữ Quốc ngữ chuẩn trong trường tiểu học đều có 3 kiểu chữ viết chính: Chữ Viết Thường, Chữ Viết Hoa và Chữ Viết Có Nét Thanh Nét Đậm. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu mẫu chữ viết trong trường Tiểu học theo 3 hướng này. Đây là mẫu chữ chuẩn theo Quyết định số 31/2002/QĐ-BGD&ĐT ngày 14/6/2002 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo.

UniTapviet là chương trình hỗ trợ thiết kế bài tập viết chữ Tiểu học
Tương thích tốt trên Win 10, 8, XP, 7 bản 32bit và cả 64bit

1.Chữ cái thường và chữ số

Về cách viết chữ cái thường và chữ số ở lớp 1 nói riêng và bậc tiểu học nói chung thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra hướng dẫn như sau:

– Các chữ cái: b, g, h, k, l, y được viết với chiều cao 2,5 đơn vị; Tức bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái ghi nguyên âm.

– Chữ cái: t được viết với chiều cao 1,5 đơn vị.

– Các chữ cái: r,s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị.

– Chữ cái: d, đ, p, q được viết với chiều cao 2 đơn vị.

– Các chữ cái còn lại: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x được viết với chiều cao 1 đơn vị.

– Các dấu thanh được viết trong phạm vi 1 ô vuông có cạnh là 0,5 đơn vị.

– Các chữ số đều có chiều cao là 2 đơn vị.

Mẫu chữ viết trong trường Tiểu học 3

Mẫu chữ viết trong trường Tiểu học 1

2.Chữ cái viết hoa chuẩn của bộ Giáo dục

Về quy định chung thì, chiều cao của các chữ cái viết hoa tiếng Việt là 2,5 đơn vị. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt thì riêng 2 chữ cái viết hoa Y, G được viết với chiều cao 4 đơn vị do phần đuôi dài phía dưới, và bởi Y, G viết hoa nhưng ở dạng “chữ thường viết lớn lên”.

Chúng ta lại phân ra chữ cái viết hoa theo kiểu 1 và kiểu 2. Trong đó, chữ cái viết hoa kiểu 1 áp dụng chung cho cả 29 chữ cái, còn viết hoa kiểu 2 chỉ áp dụng cho 5 mẫu chữ gồm A, M, N, Q, V.

Mẫu chữ viết trong trường Tiểu học 4

Mẫu chữ viết trong trường Tiểu học 2

Các bậc phụ huynh và thầy cô giáo cần tham khảo bộ Mẫu chữ viết trong trường Tiểu học chuẩn theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo để dạy con em mình cho đúng. Ngay từ đầu, nếu học sinh được rèn luyện kỹ thì sau này chữ viết sẽ đẹp hơn rất nhiều.