OpenKey gõ tiếng Việt cho macOS, Windows, Linux download tải miễn phí

Link download tải OpenKey cho macOS, Windows, Linux miễn phí công khai mã nguồn mở bộ gõ tiếng Việt. OpenKey 2021 hỗ trợ đầy đủ các bảng mã và kiểu gõ thông dụng, đặc biệt tương thích với máy tính của Apple chạy macOS, Macbook, Mac PC…trở thành đối thủ đáng gờm thách thức Gotiengviet của Trần Kỳ Nam. OpenKey cho Win tương tự như macOS, trong khi phiên bản OpenKey cho Linux đang được phát triển

Link download tải OpenKey for macOS

Bộ gõ tiếng Việt OpenKey dành cho macOS mới nhất
Mật khẩu giải nén: vnunikey.com

Link download tải OpenKey for Windows

OpenKey cho Windows 10, Win 7/8, Win Vista
Mật khẩu giải nén: vnunikey.com

OpenKey hỗ trợ 3 kiểu gõ thông dụng hiện nay:

-Telex
-VNI
-Simple Telex

OpenKey hỗ trợ các Bảng mã phổ biến nhất và tiếp tục cập nhật:

-Unicode (Unicode dựng sẵn).
-TCVN3 (ABC).
-VNI Windows.
-Unicode Compound (Unicode tổ hợp).
-Vietnamese Locale CP 1258.

Chú ý: muốn sử dụng bộ gõ tiếng Việt OpenKey, người dùng phải tắt các chương trình bộ gõ khác đã cài đặt trước đó để tránh tình trạng lỗi do xung đột phần mềm.

Những bộ gõ tương tự OpenKey

Unikey là phần mềm nổi tiếng nhất
Nhưng chỉ dành cho máy tính Windows
VietKey vang danh một thời
Vietkey cũng chỉ hỗ trợ máy tính Windows
Gotiengviet của Trần Kỳ Nam
Dành cho máy tính Windows, macOS và Linux

Hướng dẫn cách tải và cài đặt OpenKey trên macOS

-Người dùng tải OpenKey đanh cho macOS, Macbook trên VnUnikey.com về máy tính. Nhấp chuột vào file có đuôi .dmg, rồi nhấp và kéo nhả chuột OpenKey.app vào thư mục Application.

-Tiến hành cấp quyền cao nhất cho OpenKey trong lần chạy đầu tiên. Mở Application > OpenKey > Cấp Quyền > Open System Preferences.

-Xuất hiện cửa sổ Security & Privacy > nhấp icon ổ khóa > nhập mật khẩu > chọn OpenKey. Như vậy bạn đã cấp quyền truy cập trên macOS cho bộ gõ OpenKey.

Cấp quyền cho OpenKey trên macOS
Cấp quyền cho OpenKey trên macOS

Cách cài đặt OpenKey trên macOS, MacBook bằng Homebrew:

-Trước tiên, cài Homebrew bằng cách mở Terminal và gõ dòng lệnh:

$ /usr/bin/ruby -e “$(curl -fsSL https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/master/install)”

-Dùng lệnh sau gõ trên Terminal để kiểm tra OpenKey đang ở bản nào:

$ brew cask info openkey

-Ra lệnh cho Homebrew tự động cài đặt OpenKey trên máy tính Mac bằng dòng lệnh:

$ brew cask install openkey

-Muốn cập nhật phiên bản OpenKey mới nhất, gõ lệnh:

$ brew cask upgrade openkey

Cách cài đặt OpenKey trên Windows

-Download OpenKey dành cho Windows về máy tính, chạy file đuôi .exe (OpenKey64.exe) và tiến hành cài đặt theo màn hình hướng dẫn.

-Phần mềm bảo vệ trên Windows có thể xếp OpenKey vào mục độc hại do nhầm lẫn, bạn phải cấp quyền cho bộ gõ nhé.

Giao diện bộ gõ tiếng Việt OpenKey trên Windows
Giao diện bộ gõ tiếng Việt OpenKey trên Windows

OpenKey cho macOS

OpenKey viết tắt của cụm từ tiếng Anh Open source Vietnamese Input App for macOS, tạm dịch là Bộ Gõ Tiếng Việt Mã Nguồn Mở Dành Cho Hệ Điều Hành Máy Tính macOS của Apple.

Ứng dụng OpenKey được tác giả công khai mã nguồn mở trên Github theo giấy phép GPL, nên về nguyên tắc ai cũng có thể xem, cải tiến mã nguồn theo ý riêng mình.

Giao diện bộ gõ OpenKey trên Macbook
Giao diện bộ gõ OpenKey trên Macbook

Tác giả OpenKey là lập trình viên Mai Vũ Tuyên. Bộ gõ ra đời lần đầu tiên vào ngày 18/1/2019 với mục đích là tạo ra bộ gõ tiếng Việt khắc phục các lỗi trên macOS. Lúc đầu, tác giả chưa phát triển cho Windows và Linux, sau này mới tung ra sản phẩm tương ứng cho 2 hệ điều hành này.

OpenKey cho Windows

Lúc đầu, OpenKey chỉ có phiên bản macOS. Tới ngày 19/9/2019, Mai Vũ Tuyên mới cho ra mắt bản OpenKey cho Windows. Nó có tất cả tính năng của OpenKey trêm macOS.

Phiên bản OpenKey trên Windows cũng được công bố mã nguồn mở theo tiêu chuẩn GPL, đảm bảo tính minh bạch, an toàn cho người dùng, không có keylog hay backdoor cửa hậu gì cả. Do đặc thù, mặc định OpenKey chạy với quyền Administrator.

Bộ gõ OpenKey dành cho Windows chỉ hỗ trợ cho các hệ điều hành từ Vista trở lên, gồm Win 10, Win 7, Win 8 hay 8.1. Vì thế, OpenKey sẽ kém tương thích với Win XP, Win 2000 trở xuống. Nên nhớ, bản OpenKey trên Windows tương thích với Microsoft Visual Studio 2017.

OpenKey dành cho Linux: tác giả đang phát triển phiên bản OpenKey trên Linux.

Tính năng cơ bản của OpenKey

Bộ gõ tiếng Việt OpenKey được tự động cập nhật liên tục, có mã nguồn mở nên minh bạch về bảo mật, đồng thời hoàn toàn miễn phí. OpenKey gây chú ý khi hỗ trợ tốt trên dòng máy tính Mac, vốn có ít bộ gõ free.

OpenKey cũng giống như nhiều bộ gõ khác, đều tích hợp nhiều tính năng thú vị, như hỗ trợ gõ nhanh, tự tạo danh sách gõ tắt riêng, hay tùy chọn kiểu đặt dấu ÚY hay UÝ (dấu đặt ở giữa hay cuối từ).
Chưa hết, OpenKey tự động kiểm tra ngữ pháp, chính tả tiếng Việt. Đặc biệt, OpenKey có giao diện nền tối Dark Mode đang hot hiện nay.

Dùng OpenKey, bạn sẽ không phải lo về lỗi autocorrect vốn là gót chân A-sin mỗi lần đánh tiếng Việt trên trình duyệt web Chrome, Safari, Firefox, Edge, hay phần mềm soạn thảo văn bản như Microsoft Word, Excel. Còn nhiều tính năng khác nữa trên bộ gõ OpenKey mà người dùng có thể khám phá khi sử dụng.

VnUnikey khuyến cáo, bạn chỉ nên Download OpenKey macOS, OpenKey Windows 10/7/Vista, OpenKey Linux trên trang VnUnikey.com để đảm bảo an toàn. Do OpenKey là sản phẩm mã nguồn mở, nên nguyên tắc bất kỳ ai cũng được phép chia sẻ, share link tải. Điều này không tránh khỏi tình trạng phần mềm bị chèn mã bên ngoài vào. VnUnikey cam kết cung cấp file OpenKey gõ tiếng Việt gốc chính chủ từ tác giả.