Danh sách tổ hợp các phím tắt Unikey mặc định thường dùng cần biết

Tuyển tập danh sách những phím tắt Unikey mặc định thông dụng nhất cần phải biết để có thể thao tác, tắt mở phần mềm và gọi lệnh nhanh hơn. Lấy ví dụ như bạn muốn chuyển từ chế độ gõ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại, thì chỉ cần nhấn Ctrl + Shift  hoặc Atl + Z thay vì phải click vào icon Unikey để chuyển từ E sang V. Đây là các phím tắt mặc định của Unikey, do tác giả Phạm Kim Long soạn ra, nhằm giúp người dùng thao tác nhanh hơn mà không cần dùng chuột.

Danh sách tổ hợp các phím tắt Unikey mặc định thường dùng cần biết

Trên thực tế, Unikey có tính năng soạn phím tắt để cá nhân hóa hoạt động người dùng. Bạn nên tham khảo bài viết Cách sử dụng tính năng tạo phím tắt trên Unikey, nhằm gán phím gõ tắt cho một hay nhiều cụm từ cụ thể nào đó. Còn ở dưới đây, VnUnikey.com sẽ liệt kê những cụm phím tắt Unikey mặc định có thể dùng ngay.

Những phím tắt thông dụng trên Unikey

Ctrl + Shift  hoặc Atl + Z : phím tắt chuyển đổi chế độ gõ tiếng Anh (E) và gõ tiếng Việt (V) hoặc ngược lại. Bạn có thể tùy chọn một trong hai tổ hợp phím này ở cửa sổ làm việc của Unikey.

Ctrl + Shift + F1 : Tổ hợp phím chuyển bảng mã Unicode, dành cho hầu hết các font chữ hỗ trợ tiếng việt hiện nay, bao gồm bảng mã Unicode cho các loại font chữ Verdana, Arial, Times New Roman, Tahoma…

Ctrl + Shift + F2 : Chuyển bảng mã TCVN3 (ABC), dùng cho các loại font chữ dạng VNI-times, VNI-Arial …

Ctrl + Shift + F3 : Chuyển bảng mã Unikey sang chế độ gõ VNI-Windowns, sử dụng cho các loại font chữ VNI-Times, VNI …

Ctrl + Shift + F4 : Phím tắt chuyển bảng mã để sử dụng chế độ bảng mã VIQR, đây là bảng mã hiện có rất ít người dùng.

Ctrl + Shift + F5 : Mở nhanh cửa sổ giao diện chính của Unikey để có thể thay đổi các thiết lập cài đặt.

Ctrl + Shift + F6 : Phím tắt mở nhanh hộp công cụ chuyển mã Unikey, nơi để bạn sửa lỗi font chữ khi gõ bằng phần mềm Unikey.

Ctrl + Shift + F9 : Phím tắt để chuyển mã cho nội dung văn bản đã sao chép (clipboard) và những thiết lập trong công cụ chuyển mã trên Unikey.

Download các phiên bản Unikey mới nhất

Unikey 4.0 gồm 2 phiên bản chính thức:

– Unikey 4.0 RC1 ra mắt 19/4/2006 dành cho Win 2000, XP, NT, Vista nhưng gặp lỗi vì Vista thảm họa. Mắc lỗi tương thích với Win Vista và 7
– Unikey 4.0 RC2 là phiên bản ra mắt tháng 9/2009 để tương thích với IE 8, Windows 7 và Windows 64bit. Bản RC2 là bản cuối cùng và cũng là bản ổn định nhất.

Unikey 3.6: là phiên bản tiền nhiệm của 4.0

Unikey 4.2 gồm 3 phiên bản RC nhỏ:
– Unikey 4.2 RC1 ra mắt 18/1 năm 2014, đặc biệt dùng cho các hệ điều hành có giao diện Metro Windows 8/8.1.
– Unikey 4.2 RC3 ra mắt ngày 17/8/2014 sửa một số lỗi, đồng thời gom tất cả các file thành dạng UnikeyNT
– Unikey 4.2 RC4 ra mắt ngày 18/8/2014 hỗ trợ Win8, 8.1 và giao diện Metro hoàn thiện nhất, chủ yếu sửa một số lỗi phát sinh khi sử dụng Unikey trên windows 8.1 và Internet Explorer 11

Unikey 4.3 gồm ba phiên bản RC nhỏ:

– Unikey 4.3 RC1 ra mắt ngày 23/6/2018 sau 4 năm cập nhật phiên bản Unikey cuối cùng RC4. Unikey 4.3 RC1 là phiên bản Unikey lần đầu tích hợp chữ ký số, hỗ trợ Windows 7, 8 và 10 dành cho cả 32bit lẫn 64bit.
– Unikey 4.3 RC3 ra mắt ngày 2/7/2018 sửa lỗi rất quan trọng, đặc biệt là lỗi khi gõ trên Excel và các trình duyệt web như Edge, Chrome … trên Windows 10 mà bản 4.3 RC2 ra mắt ngày 1/7/2018 gặp phải.
– UniKey 4.3 RC4 phát hành ngày Ngày 14/7/2018 để sửa một số lỗi nhỏ, giúp phần mềm hoạt động ổn định hơn.

Unikey Vista hỗ trợ tốt nhất cho hệ điều hành Win Vista:

Unikey Vista 2.0

Unikey Vista 5.0

Unikey 4.0.8

Unikey theo phiên bản hệ điều hành:

Unikey Windows 10

Unikey Windows 7

Unikey Windows XP

Trên đây là những phím tắt cơ bản nhất của Unikey, giúp người dùng chuyển đổi bảng mã, chế độ gõ, và gọi cửa sổ làm việc của Unikey nhanh hơn thay vì phải dùng chuột click vào phần mềm. Các phím tắt này đều do tác giả Phạm Kim Long mặc định thiết lập trên phần mềm. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ thấy một số phím tắt trên Unikey sẽ trùng lặp với phím tắt trên các phần mềm khác, nhưng cũng cứ dùng chứ đừng lo gì nhé.