So sánh kiểu gõ Telex và VNI cái nào nhanh hơn, chọn Telex hay VNI

So sánh kiểu gõ Telex và VNI cái nào nhanh hơn, nên chọn kiểu gõ Telex hay VNI với tư vấn cho từng đối tượng cụ thể là lập trình viên, gõ tiếng Việt đơn thuần 10 ngón và gõ trộn giữa tiếng Anh với tiếng Việt. VnUnikey.Com phân biệt các nhóm đối tượng như vậy bởi mỗi kiểu gõ đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng mục đích cụ thể. Phải biết bản thân thuộc nhóm nào để quyết định nên chọn kiểu gõ Telex hay VNI.

So sánh kiểu gõ Telex và VNI cái nào nhanh hơn, chọn Telex hay VNI

Nhìn chung, VNI nhanh hơn VIQR nhưng chậm hơn Telex. Bởi các phím số khá xa nên thao tác tay chậm, trong khi việc dùng các ký tự lặp như aa, oo hay aw.. lại nhanh hơn rất nhiều. Telex trở thành kiểu gõ phổ biến nhất, vừa nhanh lại phù hợp với nhiều thiết bị, đặc biệt smartphone, nhưng không tiện khi phải gõ lẫn giữ tiếng Việt và các ngoại ngữ khác như tiếng Anh. Trong khi đó, VNI dù chậm hơn, nhưng lại có tính tương thích cao, được dân code ưa chuộng và phù hợp để gõ nhiều ngoại ngữ cùng lúc tránh nhầm lẫn.

Bộ gõ tiếng Việt nhiều người dùng nhất Unikey hỗ trợ tất cả các kiểu gõ phổ biến
Phiên bản mới nhất hoạt động tốt trên cả Win 10, 8, XP, 7 bản 32bit và cả 64bit
Tham khảo các kiểu gõ tiếng Việt phổ biến

Kiểu gõ Telex
Kiểu gõ VNI
Kiểu gõ VIQR
So sánh kiểu gõ Telex và VNI

So sánh kiểu gõ Telex và VNI cái nào nhanh hơn?

Dấu và nguyên âm đơn Kiểu gõ Telex Kiểu gõ VNI Kiểu gõ VIQR
Dấu sắc s 1
Dấu huyền f 2 `
Dấu ngã x 4 ?
Dấu hỏi r 3 ~
Dấu nặng j 5 .
Xóa dấu z 0 0
ă aw a8 a(
â aa a6 a^
ê ee e6 e^
ư uw u7 u+
ơ ow o7 o+
ô oo o6 o^
đ dd d9 dd

 

Kiểu gõ Telex

Dấu-Chữ Telex Ví dụ
sắc s as → á
huyền f af → à
hỏi r ar → ả
ngã x ax → ã
nặng j aj → ạ
â aa aam → âm
ê ee eem → êm
ô oo oom → ôm
ă aw awn → ăn
ư uw tuw → tư
ơ ow own → ơn
đ dd ddi → đi
Xóa dấu 0 á0 → a
Tắt dấu Gõ lặp
hoặc \
ass → as
a\s → as

 

Kiểu gõ VNI

Dấu-Chữ VNI Ví dụ
sắc 1 a1 → á
huyền 2 a2 → à
hỏi 3 a3 → ả
ngã 4 a4 → ã
nặng 5 a5 → ạ
â a6 a6m → âm
ê e6 e6m → êm
ô o6 o6m → ôm
ă a8 a8n → ăn
ư u7 tu7 → tư
ơ o7 o7n → ơn
đ d9 d9i → đi
Xóa dấu 0 á0 → a
Tắt dấu Gõ lặp
hoặc \
a11 → as
a\1 → as

 

Kiểu gõ VIQR

Dấu-Chữ VNI Ví dụ
sắc a’ → á
huyền ` a` → à
hỏi ? a? → ả
ngã ~ a~ → ã
nặng . a. → ạ
â a^ a^m → âm
ê e^ e^m → êm
ô o^ o^m → ôm
ă a( a(n → ăn
ư u+ tu+ → tư
ơ o+ o+n → ơn
đ dd ddi → đi
Xóa dấu 0 á0 → a
Tắt dấu Gõ lặp
hoặc \
a.. → a.
a\. → a.

 

So sánh kiểu gõ Telex và VNI cái nào nhanh hơn?

Trên phần mềm gõ tiếng Việt Unikey có 4 kiểu gõ chính (cộng thêm kiểu gõ tự định nghĩa là 5) gồm Telex, VNI, VIQR và Microsoft. Trong đó, kiểu gõ Telex và VNI phổ biến nhất, trong khi kiểu gõ Microsoft lại chậm nhất. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là kiểu gõ Telex và VNI cái nào nhanh hơn, nên chọn kiểu gõ Telex hay VNI. Trước khi trả lời được những câu hỏi này, chúng ta cần biết ưu nhược điểm của mỗi kiểu gõ.

– Kiểu gõ Telex sử dụng các phím lặp (nhấn 2 lần vào một phím) và các ký tự không có trong bảng chữ cái tiếng Việt để thực hiện (f, w). Chính vì thế mà kiểu kiểu gõ này giúp người dùng thao tác tiếng Việt nhanh hơn bằng 10 ngón, tận dụng tối đa việc kiểm soát bàn phím. Dân văn phòng hay phải soạn thảo văn bản tiếng Việt thì nên dùng Telex. Trong 4 kiểu gõ Unikey thì Telex là gõ nhanh nhất, nhanh hơn cả VNI. Thêm nữa, Telex lại phù hợp hơn với các thiết bị như smartphone, tablet dùng phím ảo. Tuy nhiên, học gõ Telex lại lâu, khó nhớ và khi gõ xen kẽ tiếng Anh, tiếng Pháp thì dễ bỏ dấu sai, khá phiền phức.

– Kiểu gõ VNI sử dụng các phím số để gõ dấu. Ưu điểm của kiểu gõ này là khi đang soạn thảo tiếng Việt mà phải xen lẫn tiếng Anh thì vẫn gõ được bình thường, không bị sai dấu. Ngoài ra, dân lập trình khi viết code thì xài VNI là tốt nhất, vì vừa code không sợ lỗi lại có thể chat với bạn bè vô tư. Kiểu gõ VNI nhanh hơn VIQR nhưng lại chậm hơn Telex.

Ngày nay, với việc các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng sử dụng bàn phím ảo cảm ứng thì kiểu gõ Telex lại trở nên phổ biến hơn và cho thấy sự ưu việt. Thực tế cũng cho thấy, nhiều người chọn cách gõ Telex hơn là VNI. Ngoài ra, cái này cũng tùy vào thói quen, vùng miền nữa bởi nếu trong trường học mà thầy cô dạy gõ kiểu nào thì học sinh sau này thường sẽ quen với kiểu gõ đó. Người miền Bắc thì quen gõ Telex, còn người miền Nam thì lại quen với kiểu VNI.

Như vậy, nếu muốn gõ tiếng Việt thuần nhanh nhất thì nên học kiểu Telex vì bỏ dấu không phải di chuyển các ngón tay quá nhiều, gõ kiểu 10 bàn phím thuận tiện hơn. Tuy nhiên, với những ai muốn gõ lẫn lộn tiếng Anh tiếng Việt thì nên dùng VNI, vì khi gõ từ tiếng Anh không bị gõ dấu linh tinh, còn dùng Telex thì sẽ phải nhấn phím CTRL+SHIFT để chuyển qua lại giữ chế độ gõ E và V khá mất công.