Hướng dẫn cách sử dụng TayNguyenKey trên máy tính Windows

Hướng dẫn cách sử dụng TayNguyenKey trên máy tính Windows để gõ chữ các tiếng dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên dễ dàng. Việc dùng Tây Nguyên Key đòi hỏi phải đi kèm với một bộ gõ nhất định, như ở đây VnUnikey.Com khuyên dùng là cài đặt Unikey, bộ gõ tiếng Việt hàng đầu hiện nay.

Link download TayNguyenKey cho Windows
Gõ chữ Êđê, Jarai, Bahnar, Sédang, KơHo và M’Nông trên Win 95/98/2000/Me/NT, Win XP/7/Vista/8/10

TayNguyenKey là tên viết tắt của đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ “Nghiên cứu hoàn thiện chương trình hỗ trợ xử lý chữ viết của một số dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên bằng phần mềm TayNguyenKey”:

-Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh DakLak.

-Cơ quan thực hiện: Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ.

-Chủ nhiệm đề tài: Tiến sỹ Y Ghi Niê.

Sử dụng TayNguyenKey chạy hầu hết trên các Hệ điều hành: Windows 95/98, WinMe, Windows 2000, Windows NT, Windows XP, Win 8, 7, Vista, Win 10.

Sử dụng TayNguyenKey bạn có thể gõ được 06 thứ tiếng dân tộc thiểu số Tây Nguyên: Êđê, Jarai, Bahnar, Sédang, KơHo và M’Nông. Ngoài ra bạn còn gõ được tiếng Việt và tiếng Anh.

Sử dụng Taynguyenkey 1

Cách sử dụng Tây Nguyên Key

Bạn sử dụng TayNguyenKey có thể gõ theo Telex hoặc Vni. Thực chất của chương trình này là hỗ trợ gõ các thứ tiếng dân tộc thiểu số theo kiểu gõ “Telex mở rộng hoặc Vni mở rộng”. Hiện nay phiên bản 1.0 chỉ sử dụng các bộ mã(font): Unicode, VNI-Win, VietWare-X.

Gõ TELEX:

Phím
Dấu, kí tự
s sắc
f huyền
r hỏi
x ngã
j nặng
aa, ee ,oo, dd â, ê, ô, đ
aw, ow (hoặc[)

uw (hoặc], w)

ă, ơ,

ư

          z khử dấu

Gõ VNI:

Phím
dấu
1 sắc
2 huyền
3 hỏi
4 ngã
5 nặng
6 Dấu mũ của â,ê,ô
7 Dấu râu của ơ, ư
8 Dấu trăng của ă
9 Dấu gạch ngang của đ
0 khử dấu

Gõ TELEX mở rộng:

Phím
Dấu, ký tự
\
Dấu   \ của chữ o\, e\, u\, ơ\, ư\
|
Dấu   | của chữ O|, E|, U|, Ơ|, Ư|
# Dấu   #  của a#, e#, o#
$ Dấu    $ của chữ A$,O$, E$,
` `
~ ~
^ ^
& &
[[ [
{{ {
_ _
]] ]
}} }

Gõ VNI mở rộng:

Phím
Dấu, ký tự
\
Dấu    \ của chữ o\, e\, u\, ơ\, ư\
|
Dấu    | của chữ O|, E|, U|, Ơ|, Ư|
# Dấu    # của a#, e#, o#
$ Dấu    $ của chữ A$,O$, E$,
` `
~ ~
^ ^
& &
[ [
{ {
_ _
] ]
} }

Chú ý khi sử dụng TayNguyenKey 

TayNguyenKey là một chương trình hỗ trợ để gõ chữ các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, dựa vào các bộ gõ tiếng Việt hiện nay như Unikey, Vietkey…Tuy nhiên, để sử dụng được chương trình thì bạn cần phải đọc phần hướng dẫn sử dụng của TayNguyenKey. Ngoài ra bạn cần phải chú ý những vấn đề thường gặp trong quá trình sử dụng như sau:

– Bạn muốn gõ chữ có các kí tự như ô, ê… và theo sau là những kí tự dùng để gõ dấu theo kiểu Telex của tiếng Việt như r, j .. Thì bạn sẽ gặp phải như sau: Ví dụ bạn muốn gõ chữ  ôr thì bạn phải gõ oorr. Nhưng nếu bạn gõ theo kiểu Vni thì không ảnh hưởng.

– Trong một văn bản nếu bạn dùng đến các kí tự như #, $, &,…thì bạn phải bôi đen các kí tự này sau đó chuyển font chữ qua Times New Roman khi đó các kí tự sẽ hiển thị đúng như ý bạn, còn trong TayNguyenKey các kí tự này dùng sể gõ dấu và kí tự đặc biệt.

– Trong MS Word bạn nên bỏ dấu chọn Replace text as you type trong Auto correct bằng cách vào Tools ð AutoCorrect Options ð AutoCorrect. Nếu bạn thường xuyên gõ chữ dân tộc thiểu số thì bạn nên đưa font chữ Times New Roman ra menu của MS Word bằng cách vào View ð Toolbars ð Customize ðCommand, trong Categories chọn Fonts, trong Commands chọn Times New Roman, sau đó nhấn chuột trái rồi kéo đến menu của MS Word, nhả chuột ra bạn sẽ được như hình sau:

Sử dụng Taynguyenkey 2

– Trong TayNguyenKey có sử dụng kỹ thuật Kerning (co kéo). Kerning là sự điều chỉnh khoảng cách giữa hai kí tự cặp đôi trong dạng hiển thị, để khi in ra được cân đối phù hợp với nguyên tác thẩm mỹ hơn. Trong MS Word bạn vào Format ð Font ðCharacter Spacing ð Kerning for fonts, chọn cỡ font để kerning nhỏ nhất là 8, sau đó chọn Default.

– Để sử dụng TayNguyenKey trong PhotoShop bạn nên sử dụng bộ gõ Unikey, vì trong Unikey có chức năng bật/tắt Sử dụng clipboard cho Unicode. Để sử dụng được Unicode trong PhotoShop thì bắt buộc bạn phải tắt Sử dụng clipboard cho Unicode trong Unikey./.