Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 chạy thử ứng dụng

Hướng dẫn cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 để chạy thử ứng dụng một cách an toàn, một cách kiểm tra trước khi chạy chính thức. Biểu tượng hộp cát này giống như một khu vực cách ly, tạo môi trường ảo an toàn để kiểm tra, chạy thử ứng dụng khi chưa biết chúng có thực sự an toàn với máy tính hay không. Nếu biết cách sử dụng Windows Sandbox thì rất tuyệt cho những ai thích vọc vạch.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 1

Windows Sandbox là gì?

Windows Sandbox có thể gọi là dạng nửa ứng dụng, nửa máy ảo, cho phép người dùng sử dụng như một hệ điều hành ảo hoàn toàn sạch sẽ, giống như hệ thống Windows đang cài đặt. Windows Sandbox giúp bạn kiểm tra các chương trình, phần mềm và tệp tin trong một môi trường tách biệt an toàn với hệ thống chính.

Sau khi tắt Windows Sandbox thì mọi thứ đều bị xóa đi. Không có gì ảnh hướng tới cài đặt Windows chính, không còn gì khi đã đóng “hộp cát” nên máy tính sẽ miễn nhiễm với virus, phần mềm độc hại từ chương trình chạy thử (nếu có).

Làm sao để có thể chạy Windows Sandbox trên Windows 10?

Tại thời điểm VnUnikey.Com viết bài hướng dẫn, thì cách duy nhất để sử dụng Sandbox là tham gia chương trình Windows Insider, vì Microsoft mới tung ra phiên bản thử nghiệm. Thêm nữa, Windows Sandbox chưa khả dụng trên Windows 10 Home, mà chỉ mới hỗ trợ bản Professional, Enterprise và Education.

Microsoft hiện vẫn chưa thể tung ra bản Sandbox ổn định chính thức nên bạn phải chờ thời gian nữa. Đặc biệt, hệ thống phải cài đặt Insider build 18305 trở lên. Việc cài đặt và khởi động Sandbox rất đơn giản giống như bao ứng dụng, phần mềm khác trên Windows 10.

Bước 1: Phải chắc chắn rằng môi trường ảo hóa đã kích hoạt

Trước tiên, bạn phải đảm bảo rằng tính năng ảo hóa Virtualization trong BIOS hệ thống được bật (Virtualization: Enabled). Thường thì theo mặc định, chúng được kích hoạt nhưng bạn phải kiểm tra.

Mở Task Manager bằng cách dùng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc hoặc nhấp chuột phải vào Taskbar > chọn Task Manager. Sau đó, nhấp vào tab Performance, chắc chắn rằng mục CPU có phần “Virtualization: Enabled”.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 2

Nếu môi trường chưa được bật, bạn phải kích hoạt Virtualization trong phần cài đặt BIOS thì mới có thể thực hiện các bước tiếp theo của VnUnikey.Com.

Bước 2: Bật tính năng ảo kép (Nested Virtualization) khi đang chạy hệ thống máy chủ trong máy ảo.

Giả dụ, nếu muốn thử nghiệm bản Windows Insider mới trong một máy ảnh, rồi lại muốn kiểm tra Sanbox trong máy ảo đó, thì phải cần thực hiện để bật dạng ảo hóa lồng nhau (dạng máy ảo kép).

Muốn làm như vậy, bạn phải khởi động PowerShell  trong phiên bản Windows đang chạy trên máy chủ ảo (Virtual Machine – VM). Sau đó, chạy dòng lệnh dưới đây:

Set-VMProcessor -VMName <VMName> -ExposeVirtualizationExtensions $true

Thao tác mà VnUnikey.Com hướng dẫn ở trên cho phép phiên bản Windows “khách” của bạn trong VM hiển thị các tiện ích mở rộng ảo hóa, nhằm giúp Sandbox có thể sử dụng môi trường ảo hóa này mà chạy thử phần mềm.  Người ta gọi “ảo hóa” trong “ảo hóa”, hay dạng máy ảo kép là như vậy.

Bước 3: Kích hoạt tính năng Windows Sandbox

Sau khi đã chắc chắn môi trường ảo hóa đã được bật, bạn phải kích hoạt tính năng Windows Sandbox lên một cách nhanh chóng.

Để bật Windows Sandbox, bạn vào Control Panel > Programs > Turn Windows Features On or Off.

Trong cửa sổ Windows Features, bạn tìm đến và tích vào hộp Windows Sandbox để kích hoạt tính năng này lên. Cuối cùng, nhấn chọn ô OK để đồng ý, và sau đó khởi động lại Windows 10 để việc kích hoạt có hiệu lực.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 3

Bước 4: Khởi chạy Windows Sandbox

Sau khi hệ thống Windows đã khởi động lại, bạn nhấp vào ô tìm kiếm cụm từ “Windows Sandbox” và nhấp vào kết quả tương ứng. Nếu có cửa sổ hỏi bạn có cấp quyền cao nhất cho chương trình này hay không, bạn cứ đồng ý nhé.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 4

Người dùng sẽ thấy xuất hiện cửa sổ Windows Sandbox mô phỏng bản sao hệ điều hành hiện tại.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 5

Nhưng có một số điểm khác biệt, bởi đây là bản mô phỏng cài đặt Windows hoàn toàn sạch, vì thế sẽ thấy hình nền mặc định và chẳng có ứng dụng nào đi kèm.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 6

Hệ điều hành ảo được tạo tự động từ hệ điều hành Windows chính đang chạy trên máy tính, nên nó sẽ có cùng phiên bản và luôn được cập nhật đầy đủ. Phiên bản mô phỏng này rất tuyệt vì khá giống với bản chính, chưa kể nếu một VM truyền thống thì sẽ đòi hỏi hệ điều hành cập nhật nên mất khá lâu.

Làm cách nào để sử dụng Windows Sandbox?

Nếu trước đây từng sử dụng VM, bạn sẽ thấy quen thuộc với Sandbox vì cũng có vai trò tương tự. Người dùng có thể sao chép, dán tệp trược tiếp vào Sandbox như bất kỳ VM- máy ảo nào khác. Tuy nhiên, thao tác kéo, thả lại không hoạt động ở đây. Khi file, tệp đã nằm trong Sandbox, bạn có thể thao tác như bình thường như trên Windows. Nếu có file cài đặt .exe, bạn có thể cài đặt trên Sandbox và nó được kết nối theo cách rất đặc biệt với hệ thống chính.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 7

Lưu ý, nếu xóa một tệp tin trong Windows Sandbox thì nó sẽ không bị ném vào thùng rác. Thay vào đó, lệnh xóa sẽ loại bỏ vĩnh viễn file đó mà không có cách lấy lại, tất nhiên sẽ có cảnh báo nếu bạn “delete” mục, tệp nào đó.

Sau khi đã dùng Sandbox để kiểm tra, chạy thử phần mềm, bạn có thể đóng Sandbox như mọi ứng dụng khác vì nó là một cửa sổ làm việc độc lập. Thao tác như vậy sẽ xóa mọi thứ của môi trường ảo, từ Windows ảo cho đến các thay đổi, tệp file mà đã thay tác trên Sandbox trước đó. Microsoft lại như thường xuyên sẽ đưa ra cảnh báo khi bạn đóng cửa sổ Sandbox.

Cách sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 8

Lần sau, khi khởi chạy Sandbox thì bạn sẽ có một môi trường ảo hóa hoàn toàn mới để thử nghiệm ứng dụng. Ấn tượng ở chỗ, Microsoft đã lập trình để Windows Sandbox dễ dàng hoạt động trên máy tính cấu hình tối thiểu, không đòi hỏi phần cứng cao cấp.

Bởi theo truyền thống, muốn chạy một hệ thống máy ảo thì khá nặng, trong khi Sandbox đã tìm ra giải pháp để tạo bản sao nhanh của Hệ điều hành, nhờ thế mà Sandbox cho tốc độ tốt, mượt mà, ít giật lác. Hãy sử dụng Windows Sandbox trên Windows 10 để kiểm tra, chạy thử các chương trình nhé. Một chương trình ảo hóa tuyệt vời cho những ai thích vọc vạch.