Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng

Hướng dẫn cách soạn bảng gõ tắt bằng Unikey và cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để gõ văn bản nhanh hơn với các phím tắt được cá nhân hóa. Nếu thường xuyên sử dụng một cụm từ nào nhiều lần, nên thay vì phải gõ ra bạn chỉ cần dùng phím tắt. Ví dụ, cụm từ “VnUnikey.com” sẽ phải gõ nhiều lần trong bài viết, nhưng bạn dùng tính năng gõ tắt của Unikey để gán cụm từ này cho phím V, thì khi cần gõ bạn chỉ việc gõ chữ V thì sẽ tự động thay thế bằng “VnUnikey.com” rất thuận tiện. Đó chỉ là ví dụ đơn giản để bạn hiểu về tính năng gõ tắt trên Unikey.

1.Cách bật tính năng gõ tắt của Unikey

Trước tiên, người dùng phải bật tính năng gõ tắt của Unikey để có thể sử dụng các phím tắt đã soạn. Có hai cách để làm điều này, rất đơn giản.

– Người dùng nhấp chuột phải vào icon Unikey trên thanh Taskbar, menu hiện ra bạn tích chọn vào dòng “Bật tính năng gõ tắt”.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 1

– Hoặc mở phần mềm Unikey lên, nhấp vào nút “Mở rộng”.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 2

– Tích vào mục “Cho phép gõ tắt” hoặc nếu cần nữa là “Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt”.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 3

2.Cách mở trình soạn bảng gõ tắt trên Unikey

Để tạo bảng gõ tắt Unikey, người phải mở cửa sổ công cụ Macro Definition. Trong cửa sổ Macro Definition, bạn có thể soạn bảng gõ tắt tùy ý.

– Click chuột phải vào icon Unikey trên thanh Taskbar, sau đó chọn vào dòng “Soạn bảng gõ tắt…” để mở cửa sổ Macro Definition.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 4

– Hoặc mở trình cài đặt Unikey lên, nhấp vào nút “Mở rộng”, sau đó chọn vào mục “Bảng gõ tắt…”.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 5

3.Cách tạo bảng gõ tắt của Unikey

Tới đây, chúng ta sẽ làm việc với cửa sổ Macro Definition để tạo phím gõ tắt bằng Unikey. Trong đó, bạn sẽ điền cụm từ muốn gõ tắt và phím tắt tương ứng với cụm từ đó. Ví dụ, muốn gõ tắt cụm từ “VnUnikey.com” và gán cho nó phím tắt là “V” chẳng hạn.

– Bạn gõ vào ô “Bởi” cụm từ muốn gõ tắt, ở đây là “VnUnikey.com”, và ô “Thay thế” là phím tắt, ở đây là chữ “V”. Sau đó, bấm “Thêm” để tạo phím gõ tắt cho cụm từ VnUnikey.com.

Lưu ý với ô “Thay thế”:

  • Ô “Thay thế” chỉ chứa các chữ không dấu hoặc số.
  • Ô “Thay thế” có phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 6

– Người dùng có thể thêm nhiều cụm từ muốn gõ tắt, sau đó khi đã làm xong thì nhấn nút “Lưu” để lưu cài đặt phím tắt này vào.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 7

Từ giờ, bạn có thể gõ “V” để thay cho “VnUnikey.com”, hay “Vn” để thay cho “VnUnikey.com là trang download Unikey”. File gõ tắt cũng được ghi ở phần dưới của cửa sổ Macro Definition.

Muốn xóa cụm từ gõ tắt nào, bạn chỉ việc nhấp vào cụm từ đó trong cửa sổ Macro Definition, sau đó chọn nút “Xóa”.

Để vô hiệu hóa chữ gõ tắt, bạn giữ phím Shift trước khi gõ Space (phím cách) để từ gõ tắt không phát huy tác dụng. VD: bạn gõ “V” xong giữ phím Shift rồi gõ dấu cách thì chữ “V” sẽ giữ nguyên mà không bị thay thế bằng “VnUnikey.com”.

4.Cách sửa lỗi không gõ tắt được trong Unikey

– Lỗi hay gặp khi Unikey không gõ tắt được, là bạn chưa cấp quyền Administrator cho Unikey. Click chuột phải vào icon Unikey trên Taskbar, chọn “Kết thúc” để tắt phần mềm. Sau đó nhấp chuột phải vào file cài đặt Unikey, chọn “Run as Administrator”.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Cách tự động chạy Unikey bằng quyền Administrator trên Windows

– Ngoài ra, lỗi gõ tắt Unikey là do văn bản gõ ở chế độ tiếng Anh (icon có chữ E) thay vì tiếng Việt (icon có chữ V). Bạn mở Unikey lên, nhấp vào nút “Mở rộng” > tích chọn vào ô “Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng Việt”.

Cách sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey để tạo bảng gõ tắt riêng 3

Download các phiên bản Unikey mới nhất

Unikey 4.0 gồm 2 phiên bản chính thức:

– Unikey 4.0 RC1 ra mắt 19/4/2006 dành cho Win 2000, XP, NT, Vista nhưng gặp lỗi vì Vista thảm họa. Mắc lỗi tương thích với Win Vista và 7
– Unikey 4.0 RC2 là phiên bản ra mắt tháng 9/2009 để tương thích với IE 8, Windows 7 và Windows 64bit. Bản RC2 là bản cuối cùng và cũng là bản ổn định nhất.

Unikey 3.6: là phiên bản tiền nhiệm của 4.0

Unikey 4.2 gồm 3 phiên bản RC nhỏ:
– Unikey 4.2 RC1 ra mắt 18/1 năm 2014, đặc biệt dùng cho các hệ điều hành có giao diện Metro Windows 8/8.1.
– Unikey 4.2 RC3 ra mắt ngày 17/8/2014 sửa một số lỗi, đồng thời gom tất cả các file thành dạng UnikeyNT
– Unikey 4.2 RC4 ra mắt ngày 18/8/2014 hỗ trợ Win8, 8.1 và giao diện Metro hoàn thiện nhất, chủ yếu sửa một số lỗi phát sinh khi sử dụng Unikey trên windows 8.1 và Internet Explorer 11

Unikey 4.3 gồm ba phiên bản RC nhỏ:

– Unikey 4.3 RC1 ra mắt ngày 23/6/2018 sau 4 năm cập nhật phiên bản Unikey cuối cùng RC4. Unikey 4.3 RC1 là phiên bản Unikey lần đầu tích hợp chữ ký số, hỗ trợ Windows 7, 8 và 10 dành cho cả 32bit lẫn 64bit.
– Unikey 4.3 RC3 ra mắt ngày 2/7/2018 sửa lỗi rất quan trọng, đặc biệt là lỗi khi gõ trên Excel và các trình duyệt web như Edge, Chrome … trên Windows 10 mà bản 4.3 RC2 ra mắt ngày 1/7/2018 gặp phải.
– UniKey 4.3 RC4 phát hành ngày Ngày 14/7/2018 để sửa một số lỗi nhỏ, giúp phần mềm hoạt động ổn định hơn.

Unikey Vista hỗ trợ tốt nhất cho hệ điều hành Win Vista:

Unikey Vista 2.0

Unikey Vista 5.0

Unikey 4.0.8

Hy vọng người dùng đã có thể sử dụng tính năng gõ tắt của Unikey. Việc tạo phím gõ tắt bằng Unikey giúp bạn gõ nhanh hơn, nhưng chỉ nên áp dụng khi bạn thường xuyên phải gõ cụm văn bản nào đó quá nhiều lần. Hãy thường xuyên kiểm tra phần soạn thảo này để chỉnh sửa theo thói quen bản thân, hoặc nhắc người nào đó dùng chung máy tính nhớ lưu ý tới mục Macro Definition nhé. Chúc mọi người thành công!