Cách sửa lỗi Unikey Cannot Read Clipboard khi chuyển mã

Cách sửa lỗi Unikey Cannot Read Clipboard không thể đọc bộ nhớ tạm khi chuyển mã trong công cụ Toolkit khiến việc Convert không thành. Thực ra, lỗi Unikey Can’t Read Clipboard chủ yếu do lỗi thao tác của người dùng chưa Copy nội dung, hoặc phần mềm bị lỗi, chưa được cập nhật đầy đủ.

Clipboard còn được gọi là “bộ nhớ đệm”, được coi như một phần của bộ nhớ RAM máy tính. Nói cách khác, Clipboard là một vùng dữ liệu máy tính với chức năng lưu giữ (ghi nhớ) tạm các thông tin như văn bản, hình ảnh… mà chúng ta đã sao chép (copy) hay cắt (cut) trong tài liệu nào trước đó mà chưa thực hiện lệnh dán (paste) ngay. Tính năng ghi nhớ tức thời Clipboard sẽ rất hữu hiệu cho người dùng. Để đưa dữ liệu vào Clipboard, chúng ta thực hiện thao tác Ctrl + C hoặc Ctrl + X.

Lỗi Error Can’t read Clipboard  khi dùng Unikey

Chúng ta hay gặp lỗi Unikey Cannot read Clipboard khi sử dụng tính năng chuyển mã bằng công cụ Unikey Toolkit. Để không gặp lỗi này, bạn thử xem lại tất cả các bước dưới đây, xem có làm sai phần nào không nhé.

1. Nhấp chuột phải vào icon Unikey ở góc dưới, bên phải Taskbar > chọn Công cụ…(Toolkit…)

Cách sửa lỗi Unikey Cannot Read Clipboard khi chuyển mã 1

2. Bôi đen đoạn văn bản muốn chuyển mã, sau đó Copy hoặc Cut phần text đó. Trên cửa sổ Unikey Toolkit, chọn Bảng mã (Character set) Nguồn (Source) và Đích (Destination) theo ý mình. Đặc biệt, nhớ tích vào mục “Chuyển mã Clipboard” (Convert clipboard).

Cách sửa lỗi Unikey Cannot Read Clipboard khi chuyển mã 2

3. Sau đó, bạn nhấn “Chuyển mã” (Convert) để chuyển mã. Nếu thành công sẽ xuất hiện thông báo Successfully converted. Nếu không sẽ hiện lỗi Error với dòng thông báo “Cannot read clipboard“. Đó là do trước đó bạn chưa thực hiện lệnh sao chép Copy (hoặc Cut) để nạp nội dung vào bộ nhớ đệm (clipboard). Khắc phục bằng cách thực hiện Copy đoạn văn bản muốn chuyển mã nhé.

Cách sửa lỗi Unikey Cannot Read Clipboard khi chuyển mã 3

Lỗi “Unikey cannot read clipboard” có thể do chúng ta không Copy (hoặc Cut) văn bản, nên trong bộ nhớ tạm không có gì để phần mềm xử lý cả. Can’t read clipboard dịch sang tiếng Việt là “Không thể đọc bộ nhớ đệm”. Hoặc bạn chưa tích vào mục “Chuyển mã Clipboard” cũng dễ gây ra lỗi tương tự.

Ngoài ra, người dùng nên gỡ bỏ cài đặt của phiên bản Unikey hiện tại và tải về bản cập nhật mới nhất từ Phạm Kim Long. Nhớ khởi động lại máy tính để phần mềm chạy mượt mà nhé.

Người dùng có thể Download phiên bản bộ gõ mới nhất do tác giả Phạm Kim Long phát hành
Phiên bản hoạt động tốt trên cả Win 10, 8, XP, 7 bản 32bit và cả 64bit

Trên thực tế, lỗi Unikey cannot read clipboard không quá nghiêm trọng, nhưng khiến bạn chẳng thể chuyển mã bằng công cụ Toolkit được. Thông thường, lỗi do thao tác của người dùng khiến Clipboard không có dữ liệu để xử lý. Vì thế bạn nên thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn của VnUnikey.Com ở trên để tránh bỏ sót chi tiết quan trọng.

Các phiên bản Unikey chính thức của Phạm Kim Long:

Unikey 4.0 gồm 2 phiên bản chính thức:

– Unikey 4.0 RC1 ra mắt 19/4/2006
– Unikey 4.0 RC2 là phiên bản ra mắt tháng 9/2009

Unikey 4.2 gồm 3 phiên bản RC nhỏ:
– Unikey 4.2 RC1 ra mắt 18/1 năm 2014
– Unikey 4.2 RC3 ra mắt ngày 17/8/2014
– Unikey 4.2 RC4 ra mắt ngày 18/8/2014

Unikey 4.3 gồm ba phiên bản RC nhỏ:

– Unikey 4.3 RC1 ra mắt ngày 23/6/2018
– Unikey 4.3 RC3 ra mắt ngày 2/7/2018
– UniKey 4.3 RC4 ra mắt ngày 14/7/2018

Các phiên bản Unikey không chính thống:

Unikey 2.0 ra mắt năm 2006/2007

Unikey 3.6 ra mắt năm 2004/2005

Unikey 4.0.8 ra mắt năm 2008

Unikey Vista 5.0 ra mắt năm 2012

Các phiên bản Unikey theo hệ điều hành:

– Unikey Win XP

– Unikey Vista

– Unikey Win 7

– Unikey Win 10

Unikey 32 bit

Unikey 64 bit

Các khái niệm cơ bản về Unikey:

– Unikey RC

– Unikey NT

– Unikey Portable

– Phạm Kim Long